Nút giao thông Ngọc Hội: Tạo điểm nhấn cho cửa ngõ phía tây Nha Trang

Ngày đăng: 10/03/2017

Công ty Cổ phần Tư vấn T27 vừa trình UBND tỉnh Khánh Hòa phương án cảnh quan biểu tượng, kết hợp cầu đi bộ vượt đường sắt tại dự án nút giao thông Ngọc Hội (đường 23- 10, TP. Nha Trang). Theo đó, dự kiến sẽ có một công trình hình cánh chim cao 38m […]

Công ty Cổ phần Tư vấn T27 vừa trình UBND tỉnh Khánh Hòa phương án cảnh quan biểu tượng, kết hợp cầu đi bộ vượt đường sắt tại dự án nút giao thông Ngọc Hội (đường 23- 10, TP. Nha Trang). Theo đó, dự kiến sẽ có một công trình hình cánh chim cao 38m tại cửa ngõ thành phố mang tính biểu tượng.

Chọn phương án tối ưu

Theo đó, nút giao thông Ngọc Hội – đường 23-10 đặt tại vị trí giao nhau giữa đường sắt với đường 23-10, thuộc xã Vĩnh Hiệp và phường Ngọc Hiệp. Điểm nhấn của nút giao thông này là khu vực vòng xuyến được thiết kế kết nối với cầu đi bộ vượt đường sắt. Các đường dẫn nối vào vòng xuyến kết hợp tường chắn, dải cây xanh cảnh quan cho công trình tạo thành nút giao thông hiện đại, khoa học và thông suốt, giảm thiểu ùn tắc giao thông cho khu vực.

Nút giao thông Ngọc Hội: Tạo điểm nhấn cho cửa ngõ phía tây Nha Trang
Nút giao thông Ngọc Hội: Tạo điểm nhấn cho cửa ngõ phía tây Nha Trang

Đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn T27 cho biết, có 3 phương án thiết kế khu vực vòng xuyến. Phương án 1 là thiết kế thông thường theo kết cấu cầu vượt đi bộ vượt đường sắt không có cảnh quan. Ưu điểm của phương án này là có kết cấu đơn giản, thi công nhanh, chi phí thấp, khoảng 3,5 tỷ đồng, nhưng chỉ đáp ứng công năng người đi bộ vượt đường sắt, kiến trúc đơn giản và không tạo được điểm nhấn. Phương án 2 là cầu đi bộ kết hợp cảnh quan ở chiều cao thấp, dự tính kinh phí khoảng 11,2 tỷ đồng. Ưu điểm phương án này là kết hợp được cầu đi bộ và kiến trúc trong lòng nút giao thông, tuy nhiên, do chiều cao thấp nên chưa thể hiện hết ý tưởng kiến trúc điểm nhấn.

Phương án 3 là cầu đi bộ kết hợp với điểm nhấn cảnh quan của thành phố, đảm bảo tầm nhìn từ xa, có bố cục hài hòa giữa nút giao thông và khu vực xung quanh. Với ngôn ngữ tạo hình là cánh chim đang xòe, được dựng từ những ống thép D600 sơn màu trắng, biểu tượng này có chiều cao đến 38m và được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn của khu vực cửa ngõ phía tây Nha Trang. Kinh phí thực hiện theo phương án này khoảng 24 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện Nha Trang chưa có khu vực nào thực sự trở thành biểu tượng của thành phố. Kinh phí 24 tỷ đồng không phải là quá lớn trong tổng thể công trình nút giao thông Ngọc Hội hơn 1.000 tỷ đồng. Quan trọng là làm thế nào cho đẹp, hiện đại và xứng tầm với Nha Trang mấy chục năm sau.

Cần tính toán kỹ

Ông Huỳnh Hòa, Chủ tịch Hội Cầu đường Khánh Hòa cho biết, sau khi xây dựng nút giao thông Ngọc Hội, toàn bộ xe sẽ đi trên cầu vượt và chắn đường sắt sẽ bỏ. Nút giao thông sẽ đảm bảo lưu thông từ đường 23-10 lên Thành (Diên Khánh). Đây là cửa ngõ chính phía tây thành phố, nên cần một công trình có kiến trúc đẹp, mang tính biểu tượng. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, với chiều cao 38m, tương đương với tòa nhà 10 tầng, trong đó có 2 cánh chim xòe ra, một cánh cao 21m, một cánh 15m thì cần tính toán rất kỹ tính chịu lực của công trình. Chưa kể vấn đề bảo dưỡng như thế nào để công trình luôn sạch đẹp.

Trong khi đó, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho rằng, đơn vị tư vấn thiết kế cần tính toán làm thang máy ở lối đi bộ, vì có những người già hoặc người khuyết tật không thể đi cầu thang cao đến hơn 10m. Nếu bây giờ chưa có kinh phí thì phải thiết kế trừ sẵn vị trí để sau này có điều kiện thì lắp ráp.

Mới đây, trong buổi làm việc với các sở, ngành về dự án nút giao thông Ngọc Hội, ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng ý với ý tưởng phương án thiết kế dự án là tạo điểm nhấn, biểu tượng ở cửa ngõ phía tây TP. Nha Trang. Tuy nhiên, ông Lê Đức Vinh yêu cầu đơn vị tư vấn nghiên cứu lại phương án thiết kế sao cho thể hiện được phối cảnh toàn bộ cầu vượt; không nên sa vào biểu tượng mà cần quan tâm nhiều đến công năng phục vụ người đi bộ; tính toán kỹ tính chịu lực và phương án bảo quản công trình.

(Theo báo Khánh Hòa)

Các tin cùng loại