Ngừng thi công toàn bộ công trình cao tầng

Ngày đăng: 08/11/2017

Chiều 3-11, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết đã tống đạt thông báo đến 24 công trình cao tầng lớn đang xây dựng trên địa bàn TP. Nha Trang về việc triển khai phương án phòng chống bão lụt và giảm nhẹ thiên tai. Theo thông báo này, […]

Chiều 3-11, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết đã tống đạt thông báo đến 24 công trình cao tầng lớn đang xây dựng trên địa bàn TP. Nha Trang về việc triển khai phương án phòng chống bão lụt và giảm nhẹ thiên tai.
Theo thông báo này, UBND TP. Nha Trang yêu cầu các ban quản lý dự án, các đơn vị thi công và chủ đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố khẩn trương kiểm định và đăng ký kiểm định cần cẩu tháp theo quy định. Các đơn vị thi công cần có biện pháp quay tay cần và đối trọng vào trong mặt bằng công trình đang thi công, tính toán thu ngắn chiều dài tay cần và giảm đối trọng sao cho tay cần nằm hoàn toàn trong mặt bằng công trình đang thi công. Không được phép để phần đối trọng của cần trục nằm phía trên phần tĩnh không đường giao thông. Mọi bộ phận của cần trục nằm ngoài thì phải có biện pháp rào chắn an toàn, đảm bảo cho người và tài sản bên dưới.

 

Một công trình xây dựng trên đường Trần Phú đã ngừng hoạt động
Một công trình xây dựng trên đường Trần Phú đã ngừng hoạt động
UBND TP. Nha Trang cũng yêu cầu các chủ đầu tư và đơn vị thi công cần có biện pháp bảo vệ, gia cố kết cấu chịu lực tại các vị trí xung yếu có khả năng xảy ra tai nạn; chằng chống nhà cửa, kho và các bộ phận công trình; tổ chức thanh thải các chướng ngại vật, các vật liệu nhẹ, các sàn thi công tại công trình. Bên cạnh đó cũng cần có biện pháp di dời toàn bộ người, tài sản và các trang thiết bị phục vụ thi công tại công trình và các hộ dân xung quanh công trình trong phạm vi bán kính 150 mét tính từ vị trí công trình. Khi có tình huống xấu xảy ra phải thực hiện phương án này trong vòng 4 giờ kể từ khi nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, thành phố còn yêu cầu các chủ đầu tư và đơn vị thi công nghiêm túc thực hiện việc di dời, tháo dỡ giàn giáo phục vụ thi công, gia công các phương tiện thi công có khả năng gãy đổ gây mất an toàn. Các đơn vị phải cử lực lượng và chuẩn bị phương tiện phòng chống bãu lũ tại công trình; phân công người có trách nhiệm trực chỉ đạo 24/24 giờ nhằm đảm bảo ứng cứu khi có tính huống xấu xảy ra, cũng như kịp thời hỗ trợ các đơn vị khác khi có sự điều động của UBND TP. Nha Trang.

 

Tuy nhiên tháp cẩu xây dựng không thể di chuyển xuống thấp
Tuy nhiên tháp cẩu xây dựng không thể di chuyển xuống thấp
Cuối giờ chiều 3-11, chúng tôi quan sát và thấy các công trình cao tầng dọc đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Hùng Vương… đều đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên các tháp cẩu vẫn còn tại sàn cao nhất của công trình. Trao đổi về vấn đề này, ông Toàn cho biết việc tháo tháp cẩu đưa xuống là không thể, kể cả công trình xây dựng ở các nước tiên tiến hơn. Vì vậy thành phố yêu cầu các chủ đầu tư và đơn vị thi công ngừng toàn bộ thi công, gia cố, đảm bảo an toàn tối đa cho người và tài sản.
(Theo báo Khánh Hòa online)

Các tin cùng loại