Lời tiên đoàn về thị trường bất động sản 2017 sẽ ra sao?

Ngày đăng: 07/01/2017

Với nhiều biến động của thị trường bất động sản năm 2016 trên nhiều phân khúc. Mở đầu cho năm 2017 lộ trình của bất động sản sẽ diễn ra như thế nào vẫn đang còn là một ẩn số.  Theo nhận định mới đây trong báo cáo “Dự báo kinh tế Việt Nam 2017”, […]

Với nhiều biến động của thị trường bất động sản năm 2016 trên nhiều phân khúc. Mở đầu cho năm 2017 lộ trình của bất động sản sẽ diễn ra như thế nào vẫn đang còn là một ẩn số. 

Theo nhận định mới đây trong báo cáo “Dự báo kinh tế Việt Nam 2017”, TS Đinh Thế Hiển cho rằng: “Nhiều khả năng thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 sẽ hạ nhiệt”.

Hạ nhiệt do cung vượt cầu

Từ những số liệu thu thập được trong báo cáo, TS Đinh Thế Hiển đánh giá thị trường BĐS Việt Nam trong các năm 2014 -2016 đã có mức tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với nền kinh tế, với số lượng dự án và sản phẩm rất lớn, vượt qua khả năng tiêu thụ của khách hàng; tạo ra dư cung và thiếu nguồn cầu từ phát triển kinh tế.

Nếu như năm 2012, thống kê 26 doanh nghiệp (DN) niêm yết trong lĩnh vực BĐS có hàng tồn kho quy thành tiền là 36.700 tỉ đồng thì đến tháng 6-2016, chỉ với 16 DN niêm yết đã có lượng hàng tồn kho lên tới 82.823 tỉ đồng, đồng thời nợ lên đến 160.956 tỉ đồng. Do đó vào năm 2017, khi các nhà đầu cơ không có nhu cầu sử dụng và việc cho thuê gặp nhiều khó khăn, rất nhiều người sẽ nhận căn hộ bàn giao và có nhu cầu bán thoát nợ sẽ khiến cho nguồn cung càng tăng trong khi cầu suy giảm.

Nguồn vốn tín dụng luôn được xem là có vai trò quyết định để phát triển thị trường BĐS với ước tính cơ cấu vốn chiếm 70%- 80% giá trị. Năm 2017 nguồn vốn này có thể gặp khó khăn và thu hẹp hơn nhiều so với năm 2015-2016 do khó khăn về nguồn vốn trung và dài hạn trong khi các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ tháng 1-2017.

Sẽ bùng nổ phân khúc nhà giá rẻ?

Khác hẳn với năm 2015, những ngày cuối năm 2016 dường như cục diện thị trường BĐS đã bắt đầu chuyển hướng. Sự kiện “ông lớn” Vingroup tuyên bố sẽ xây dựng 200.000-300.000 căn hộ mang thương hiệu Vincity với giá từ 700 triệu đồng ngay lập tức “gây sốc” cho thị trường bởi Vingroup vốn gắn liền với những dự án cao cấp, sang trọng thì nay lại đổi hướng sang nhà giá rẻ.

Tập đoàn Mường Thanh cũng nhanh chóng tuyên bố sẽ bán các căn hộ chung cư tại Hà Nội với giá chỉ 500 triệu đồng. Cụ thể, các căn hộ chung cư tại khu đô thị Thanh Hà Cienco5 (Hà Nội) chỉ có giá từ 11 triệu đồng/m2.

Tại TP HCM, cuộc đua phân khúc nhà giá rẻ cũng không kém phần sôi động. Công ty PHPReal, một gương mặt mới tham gia thị trường BĐS, cũng gây xôn xao khu Tây TP HCM khi công bố dự án The Western Capital với 1.233 căn hộ tại trung tâm quận 6 với mức giá bán khoảng 1,2 tỉ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ đã hoàn thiện nội thất cùng những tiện ích cao cấp.

Hàng loạt ông lớn khác đang bắt đầu chuyển hướng từ cao cấp sang nhà giá rẻ như Him Lam Land lên kế hoạch xây 2.000 căn hộ vừa túi tiền trong những năm tới. Nam Long cho biết trong 5 năm tới công ty này vẫn tập trung chủ lực vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Dự kiến DN này, với sự hợp tác của một số đối tác Nhật Bản, sẽ cho ra thị trường hơn 10.000 căn.

Nhiều DN BĐS khác tại TP HCM cũng đang nhắm tới phân khúc này như Hưng Thịnh, Kiến Á, Dream Home cùng đối tác Nhật Bản sẽ triển khai trong năm 2017.

Đánh thuế căn nhà thứ 2 trở lên: Ẩn số

Trao đổi với giới đầu tư BĐS trong khuôn khổ hội thảo “Thị trường BĐS Việt Nam 2016-2017: Toàn cảnh và dự báo” diễn ra tại Hà Nội mới đây, GS-TSKH Đặng Hùng Võ đã đưa ra nhận định khá lạc quan về triển vọng thị trường năm 2017. Trước câu hỏi của nhà đầu tư về việc Luật Ngân sách nhà nước 2015, có hiệu lực thi hành từ năm ngân sách 2017, có thể sẽ đánh thuế các tài sản là BĐS thứ 2 mà người dân sở hữu, ông Đặng Hùng Võ cho rằng đây là chuyện sớm muộn sẽ thực hiện nhưng không vì thế mà thị trường xảy ra xáo trộn.

Theo ông Đặng Hùng Võ, thuế BĐS là một hình thức thu phí sử dụng hạ tầng đô thị mà người sử dụng phải trả. “Ở các thành phố lớn, với hạ tầng đô thị tốt hơn, điện, đường tốt hơn, người sử dụng phải trả để nhà nước có tiền tái đầu tư, mở rộng, nâng cấp đường sá. Chẳng lẽ cứ đi vay ODA để làm đường mãi. Tôi cho rằng thị trường BĐS không vì thế mà ảnh hưởng. Người mua nhà để ở không vì thế mà sẽ ngừng giao dịch, nhà đầu tư không vì thế mà dừng đầu tư” – ông nhấn mạnh.

Trong khi các nhà đầu tư và người mua nhà lo lắng thì ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính, khẳng định trong năm 2017 chưa đánh thuế với căn nhà thứ 2 của một chủ sở hữu. Cụ thể, theo ông Phụng, ý tưởng về việc sẽ thu thuế đối với việc sở hữu BĐS thứ 2 vừa qua đã thu hút dư luận quan tâm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng. Và ý tưởng này đã có từ khá lâu chứ không phải năm nay mới đưa ra.

Nhưng quy định cụ thể việc đánh thuế đó như thế nào và khi nào áp dụng thì chưa có. Về nguyên tắc sẽ cần thời gian để làm rõ. Đặc biệt là hiện ở Việt Nam chưa có hệ thống thông tin liên thông toàn quốc về đăng ký sở hữu nhà đất. Do đó, việc áp dụng đánh thuế ngôi nhà thứ 2 cũng chưa thể thực hiện.

Dương Trang

(Itheo báo Người Lao Động)

Các tin cùng loại